Uncategorized

Ngữ pháp Hàn Quốc: Bước đầu tiên của bạn hướng tới sự lưu loát

Bao giờ muốn học một ngôn ngữ mới, nhưng thấy nó quá khó khăn? Sợ không! Hàn Quốc, với các nhân vật phức tạp, thực sự là một trong những ngôn ngữ Châu Á đơn giản nhất để học. Tạo ấn tượng với bạn bè bằng những từ ngữ kỳ lạ và dễ học các cụm từ. Nó chỉ có thể là điều dành cho bạn.
Làm sao để học tốt ngữ pháp tiếng Hàn
Hãy thử bàn tay của bạn vào nó bằng cách học ngữ pháp Hàn Quốc từng bước một. Từ vựng, phát âm và chính tả rất quan trọng trong bất kỳ ngôn ngữ nào, nhưng tốt nhất là bắt đầu bằng ngữ pháp. Một khi bạn hiểu các quy tắc ngữ pháp của một ngôn ngữ, tất cả các phần còn lại sẽ tuân theo. Khóa học học ngôn ngữ này cũng sẽ giúp bạn tận dụng tối đa hành trình học ngôn ngữ của mình.

Các khái niệm cơ bản về ngữ pháp Hàn Quốc giống như ABC của bạn. Bạn không bao giờ nên quên những điều này, bởi vì chúng là những bước đệm để bạn tiến lên phía trước. Băt đâu nao!

Hàn Quốc có bảng chữ cái riêng của nó được gọi là Hangeul (Hàn Quốc) hoặc Chosongul (Bắc Triều Tiên), vì vậy chúng tôi sẽ sử dụng Romanization cùng với các bài học của chúng tôi. 

Điều này có nghĩa là chúng tôi sẽ đưa các ký tự Hàn Quốc vào bảng chữ cái La Mã hoặc La tinh để giúp bạn hiểu cách các từ và ký tự này thực sự phát ra như thế nào. Bất cứ điều gì trong [dấu ngoặc] là dạng Romanized của các ký tự Hàn Quốc.
Để biết thêm về bảng chữ cái Hàn Quốc, hãy xem khóa học tuyệt vời này do một người bản xứ giảng dạy .

Các phần của câu

Trong trường hợp bạn đã quên, đây là một mô tả ngắn về các phần khác nhau của một câu. Đối tượng là những điều mà câu nói đến. Động từ là những từ mô tả những gì chúng đang làm. Các đối tượng là động từ của bạn. Sẽ dễ hiểu hơn với ví dụ sau:

Ví dụ: Chó ăn thức ăn của mình.
Ở đây, câu nói về con chó, vậy chủ thể là con chó. Con chó đang ăn, vì vậy động từ của bạn ăn. Cuối cùng, một mẹo nhỏ gọn gàng để tìm ra đối tượng là hỏi “Cái gì / Ai là (chủ đề) (động từ cơ bản) -ing?” Nghe có vẻ lạ một chút, nhưng điền vào chủ ngữ và động từ và bạn nhận được, “ Con chó ăn cái gì? ”Câu trả lời cho đó là thức ăn của anh ta.

Điều quan trọng là phải hiểu các thành phần của một câu, bởi vì các câu tiếng Hàn không phải lúc nào cũng theo thứ tự như tiếng Anh. Nếu bạn có thể chọn ra các đối tượng, động từ và các đối tượng, nó sẽ làm cho việc ghép các câu lại với nhau dễ dàng hơn.

Để biết thêm về chiều sâu về ngữ pháp tiếng Anh, khóa học này sẽ giúp bạn thẳng thắn .

Hạt

Hầu hết các câu tiếng Hàn có những từ có hạt gắn liền với chúng. Điều này biểu thị vai trò của từ trong câu đó (chủ đề hoặc đối tượng). Không có gì giống như thế này bằng tiếng Anh, vì vậy chúng tôi không thể dịch chúng. Có khoảng 20 hạt ở Hàn Quốc, nhưng chúng tôi sẽ dạy cho bạn những cái cơ bản trước tiên.
는 hoặc 은 (Chủ đề)
Điều này được đặt sau một từ để chỉ ra rằng nó là một chủ đề của câu.
  • Nếu âm tiết cuối cùng của chủ đề kết thúc bằng nguyên âm, hãy sử dụng 는 [neun]
  • Nếu âm tiết cuối cùng của chủ đề kết thúc bằng phụ âm, hãy sử dụng 은 [eun]
를 hoặc 을 (đối tượng)
Điều này được đặt sau một từ để chỉ ra rằng nó là đối tượng của một câu.
  • Nếu âm tiết cuối cùng của đối tượng kết thúc bằng nguyên âm, hãy sử dụng 를 [leul]
  • Nếu âm tiết cuối cùng của đối tượng kết thúc bằng phụ âm, hãy sử dụng 을 [eul]
에 (Địa điểm hoặc thời gian)
Nếu động từ trong câu được thực hiện tại một thời điểm cụ thể, bạn phải đính kèm động từ này vào từ cho biết thời gian. Nó được phát âm [e]. Bạn cũng đính kèm nó vào một từ chỉ ra một nơi.
Bạn không thể dịch chính xác điều này sang tiếng Anh, nhưng hạt này 에 đóng vai trò của các giới từ trong các câu sau đây:
  • Tôi đã đi lúc 3 giờ chiều
  • tôi đã đi đến công viên

Thứ tự từ và cấu trúc câu

Một điều quan trọng cần hiểu khi học ngữ pháp tiếng Hàn là cách họ đặt các từ lại với nhau để xây dựng một câu. Hãy xem những câu tiếng Anh này:
Jessica nhìn thấy con chó.
Ông Hyde đọc một tờ báo.

Trong tiếng Anh, rất nhiều câu theo thứ tự Subject-Verb-Object hoặc SVO. Chúng tôi không thể thay đổi thứ tự từ này mà không thay đổi ý nghĩa hoặc tạo ra một câu xấu:
Con mèo nhìn thấy Jessica.
Ông Hyde đọc báo.

Trong tiếng Hàn, các câu không phải lúc nào cũng được cấu trúc theo cách này. Có một câu nói rằng khi học tiếng Hàn, thủ thuật đó là lắng nghe cho đến cuối câu. Đây là nơi mà các động từ, tenses, và các biểu thức quan trọng xuất hiện. Điều vô cùng quan trọng là bạn hiểu điều này.
Mỗi câu tiếng Hàn phải kết thúc bằng một động từ (như ăn, đọc, vv) hoặc tính từ (như đẹp, ngon, đói, vv) nếu không bạn sẽ sai ngữ pháp.

Xây dựng câu theo loại

  • Báo cáo cơ bản

Nếu bạn muốn thực hiện một câu lệnh đơn giản để đưa ra các sự kiện cơ bản, bạn có thể sử dụng một trong hai cấu trúc câu:
1. Chủ đề – Động từ
Đây là những câu rất đơn giản. Chúng được sử dụng khi một câu không có đối tượng vì nó không cần thiết. Ví dụ: bạn có thể nói “Tôi đã ăn” hoặc “Tôi đã chạy” và cả hai đều là câu đúng. Ngoài ra, có một số động từ mà sẽ không bao giờ có một đối tượng. Các động từ như “ngủ” hoặc “chết” là những ví dụ về những động từ này.

Khi tạo một câu Tiêu đề-động từ đơn giản bằng tiếng Hàn, nó giống như tiếng Anh. Bạn gắn thẻ động từ ngay sau chủ đề.
Hangeul: 캐럴 이 와요
Tiếng Anh theo nghĩa đen: Carol đến
Romanization: [Carol-i wa-yo]
Bản dịch: Carol đến.

2. Đối tượng-động từ

Loại cấu trúc Subject-Object-Verb là một trong những kiểu phổ biến nhất trong tiếng Hàn. Bạn có thể làm rất nhiều với cấu trúc này một khi bạn hoàn toàn hiểu nó. Không phải tất cả mọi người có thể quấn quanh đầu nó một cách dễ dàng mặc dù, bởi vì nó là một trong những khác biệt lớn nhất giữa tiếng Anh và tiếng Hàn.

Trong tiếng Hàn, động từ sẽ đến cuối câu. Tuy nhiên, trong tiếng Anh, nó xuất hiện ở giữa hoặc ở đầu câu. Hãy minh họa đầy đủ điều này với một ví dụ:
Hangeul: 에릭 이 사과 를 먹어요
Tiếng Anh văn học: Eric apple ăn
Romanization: [Eric-i sa-gwa-leul muk-uh-yo]
Bản dịch: Eric ăn một quả táo.
Nếu chúng tôi dịch từng từ trong câu đó, nó sẽ là quả táo của Eric. Nhưng bằng tiếng Hàn, đó là cách đúng ngữ pháp để nói Eric ăn táo.
  • Tuyên bố mô tả

Một sai lầm phổ biến khi xây dựng các phát biểu mô tả bằng tiếng Hàn là mọi người cố gắng nói “là + tính từ”. Từ tiếng Hàn cho “được” là chữ [ida]. Trong tiếng Hàn, sẽ sai khi cấu trúc nó là “(Subject) + (thành) 이다 + (tính từ)” Trong tiếng Anh, sẽ đúng khi thực hiện điều này, như bạn có thể thấy trong các câu sau:
Tôi rất tử tế
Cô đã đói sớm hơn.
Anh ấy là một người xấu.
Bạn có dạng liên hợp của động từ “được” (am, is, are, was, was, etc.) được liên kết với một từ mô tả, hoặc tính từ. Tuy nhiên, trong tiếng Hàn, nếu bạn muốn đưa ra một câu mô tả, bạn sử dụng cấu trúc Động từ mô tả.

Điều này cũng giống như cấu trúc Subject-Verb, ngoại trừ việc chúng tôi sử dụng đối tác Hàn Quốc của một tính từ hoặc một từ mô tả. Các động từ mô tả giống như tính từ và động từ trong một. Cool, phải không? Bây giờ bạn không phải đặt động từ “thành”, mà chỉ đơn giản là liên hợp động từ mô tả. Một lần nữa, nó dễ hiểu hơn với một ví dụ:

Hangeul: 나쁜 사람 이에요
Tiếng Anh theo nghĩa đen: Bad Person-ieyo
Romanization: [na-ppeun sa-lam-ieyo]
Bản dịch: Tôi là người xấu.
Trong trường hợp này, từ “người” được liên kết bằng cách đặt hình [ieyo] vào cuối nó. Bằng cách này, chúng tôi hiểu rằng câu nói là “Tôi là một người xấu”. Không có ý nghĩa, tất cả điều đó có nghĩa là “Người xấu”.

Lồng ghép và Tenses

  • Động từ tồn tại: Để trở thành hoặc không trở thành, đó là câu hỏi

Vì bạn đã quen thuộc với cấu trúc cho các câu với các động từ mô tả, chúng ta sẽ thảo luận thêm một chút về cách liên hợp động từ tồn tại cơ bản. Từ tiếng Hàn cho “để được” là 이다 [ida] và “không được” là 아니다 [anida]
A) “Tobe” 이다 được liên hợp hai lần.
Khi từ bạn đang liên hợp đóng lại với phụ âm, hãy đính kèm [ieyo] vào cuối. Cũng giống như trước đó:
Hangeul: 나쁜 사람 이에요
Tiếng Anh theo nghĩa đen: Bad Person-ieyo
Romanization: [na-ppeun sa-lam-ieyo]
Bản dịch: Tôi là người xấu.
Nếu từ đó có nguyên âm ở cuối, bạn sẽ sử dụng “예요 ye-yo.” Ví dụ:
Hangeul: 저는 여자 예요
Tiếng Anh theo nghĩa đen: Tôi gái + yeyo
Romanization: [jeo-neunyeo-jay-yeyo]
Bản dịch: Tôi là con gái.
B) “Không được”, hoặc 아니다 chỉ liên hợp một lần: (Danh từ) + 이 / 가 아니에요 [-i an-ieyo]. Ví dụ:
Hangeul: 저는 고등학생 이 아니에요
Literal English: Tôi là học sinh trung học-tôi không phải là anieyo
La mã hóa: [jeo-neun go-deung-hak-saeng-i an-ieyo]
Bản dịch: Tôi không phải là học sinh trung học.

Thì của động từ

Hầu hết các động từ tiếng Hàn được biểu thị dưới dạng cơ sở của chúng bằng ký hiệu 다 ở cuối. Ví dụ, động từ “mua” được viết là 사다 [sa-da]. Trong tiếng Anh, những thay đổi này là những thay đổi căng thẳng. Nếu động từ đã được thực hiện trong quá khứ, nó sẽ trở thành mua. Nếu nó đang được thực hiện ngay bây giờ, nó sẽ trở thành mua. Hàn Quốc cũng sử dụng tenses. Đọc tiếp để tìm hiểu cách liên hợp theo căng thẳng.
1) Hiện tại Tense: Động từ đang được thực hiện ngay bây giờ.
Xem âm tiết trực tiếp trước 다. Với động từ có ㅏ [a] hoặc ㅗ [o] trong âm tiết, hãy theo nó bằng 아요 [ayo].
팔다 [pal-da] “bán” trở thành 팔아요 [par-a-yo] “bán”
사다 [sa-da] “mua” trở thành 사요 [sa-yo] “mua” *
* (bạn không cần thứ hai ㅏ vì cái đã có)
Nếu không, hãy thêm 어요 [oyo]
먹다 [meuk-da] “ăn” trở thành 먹어요 [meo-geo-yo] “ăn”
그리다 [geu-ri-da] “vẽ” trở thành 그려요 [geur-yeo-yo] “vẽ”
2) Quá khứ: Các động từ được thực hiện trong quá khứ
Khi hành động được mô tả bằng động từ đã diễn ra, bạn sẽ muốn sử dụng cùng một liên hợp 아 / 어요, nhưng thay vì chỉ 요 ở cuối, cũng bao gồm ㅆ 어요.
먹다 [meuk-da] “ăn” trở thành 먹었 어요 [meu-geo-sseo-yo] “ăn”
사다 [sa-da] “để mua” trở thành 샀어요 [sa-sseo-yo] “đã mua”
Tenses trong tương lai hơi phức tạp hơn, cũng như động từ bất quy tắc. Nhận các khái niệm cơ bản này trước tiên và xây dựng vốn từ vựng tiếng Hàn của bạn trước khi chuyển sang ngữ cảnh tương lai.

Tập luyện giúp hoàn hảo hơn

Bây giờ bạn đã nhận được một vài bài học ngữ pháp cơ bản của Hàn Quốc, hãy sử dụng chúng để sử dụng tốt bằng cách thực hành với chúng. Tiếp tục mở rộng vốn từ vựng của bạn và cố gắng tự xây dựng một vài câu đơn giản. Bài đăng trên blog này có một số từ vựng tốt để bắt đầu. Bạn càng luyện tập càng nhiều, bạn sẽ càng dễ dàng hình thành suy nghĩ của mình bằng tiếng Hàn. Đừng ngại nghe có vẻ buồn cười. Điều quan trọng là bạn thử!
Cuối cùng, nếu bạn cần học tiếng Hàn nhanh, có thể cho một chuyến đi hoặc một hội nghị, mẹo tốt nhất mà mọi người cần học:
“Bạn có nói tiếng Anh không?” 영어 를 할줄 아세요? [yeon-geor-eul-jul-a-se-yo]
Ngoài ra còn có khóa học này sẽ giúp bạn học bất kỳ ngôn ngữ nhanh hơn và hiệu quả hơn.

source https://koreansofl.blogspot.com/2018/08/ngu-phap-han-quoc-buoc-dau-tien-cua-ban.html

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s